Chất nào trong tro trấu giúp cây phát triển

Chất nào trong tro trấu giúp cây phát triển

Chất nào trong tro trấu giúp cây phát triển

Trấu không chỉ làm chất đốt mà còn có thể tận dụng làm phân bón, điều tiết lượng nước cho cây. Đặc biệt, hàm lượng chất dinh dưỡng trong tro còn giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Đặc biệt sản xuất nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Người ta thường đốt trấu thành tro vừa làm phân bón cho cây, vừa bảo vệ môi trường.
Trong tro trấu có lượng khoáng chất tốt cho cây trồng, nhất là tỷ lệ phân lân khá lớn. Người nông dân Việt nam hay có thói quen đốt rơm rạ trên ruộng sau khi thu hoạch xong mùa lúa. Hoặc họ cũng có thể dùng trấu nấu bếp và lấy tro bón lại cho đất.

Tuy nhiên, do tro trấu có hàm lượng SiO2 khá cao và có hoạt tính tương đối mạnh nên dễ gây hại cho đất tự nhiên. Trong khi đó, vỏ trấu đốt than tồn tính có tính trung hòa nên rất tốt cho đất. Vì thế, tro trấu được khuyến khích sử dụng thường xuyên trong trồng và chăm sóc cây.

Để có vỏ trấu đốt than tồn tính người ta cần đốt trong điều kiện thiếu khí để chúng cháy ngún chứ không cháy ngọn. Hiện nay, có rất nhiều cách để đốt, phổ thông nhất theo kiểu hầm than đắp ngoài bằng vỏ đất sét. Khi trấu đã bắt lửa thì lấp miệng lại chỉ chừa mấy ống cho khói thoát ra.

trau-hun

Lò đốt yếm khí

 

Chất nào trong tro trấu giúp cây phát triển

Đồng bằng sông Cửu Long với những dòng sông trấu trôi ra từ các nhà máy xay xát tập trung. Tuy nhiên, sản xuất vỏ trấu đốt than tồn tính nên được thực hiện trên dây chuyền khí hóa (gasifier) để một mặt lấy nhiệt sản xuất điện năng. Mặt khác, có thể thu hồi biochar thương phẩm để bán trong nước hay đem xuất khẩu.

Hơn thế nữa, khi trồng hoa hay cây kiểng, người ta thường sử dụng tro trấu, mùn dừa phối trộn với phân chuồng để tạo ra giá thể trồng cây. Nhờ vậy làm cho rễ cây có xu hướng bị nén chặt hơn.
Về lâu dài, khí hậu nước ta có ẩm độ cao kèm với mùa mưa thường kéo dài. Đặc biệt, mưa dai dẳng làm cho bộ rễ kiểng lúc nào cũng đọng nước. Vì thế, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh sinh sôi nảy nở. Cây thường bị vàng lá, bộ rễ không phát triển.
Ở trường hợp này, người sản xuất hoa kiểng có xu hướng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để khống chế nguồn bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng vỏ trấu đốt than tồn tính làm giá thể trồng cây kiểng có thể khắc phục được nhược điểm này.

Tro trấu dùng làm phân bón để cây phát triển tốt

Trồng cây nên lựa mua loại tro trấu hạt to, loại người ta chỉ đốt sơ qua. Loại này chuyên dụng để trồng cây, giá chỉ mắc hơn loại tro đốt nhuyễn từ 1 đến 2 ngàn/bao. Hơn thế nữa, loại tro này rất dễ nhận biết. Tro có màu đen sẫm , hạt to, nắm vào tay sẽ nghe tiếng sột soạt…

Bên cạnh đó, bạn thường thấy loại tro mịn như tro bếp, có màu trắng thì không nên mua. Loại tro này đã được đốt quá nhiều, không còn nhiều chất dinh dưỡng trong đó nữa. Trong khi đó, tro mịn lại càng bí khí, ko tốt cho rễ cây. Môt số nơi dùng vỏ trấu đốt hầm muối, sau đó, lấy tro đó cung cấp cho việc trồng kiểng. Loại tro này gây hại rất nhiều cho cây trồng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Call Now Button